Những bài học tình yêu từ cuốn sách của tiểu thư Hồi Giáo

Người ta biết đến hình ảnh người phụ nữ Hồi giáo với tấm mạng che mặt, với bộ quần áo Hijab truyền thống phủ kín cơ thể, cùng với luật lệ hà khắc của đất nước họ. Nhưng khi đọc “ những tiểu thư hồi giáo” chúng ta lại thấy được một khía cạnh rất khác trong những người con gái ấy. Dường như đây có vẻ không được ngôn tình cho lắm. Nhưng dù sao sachtot.com sẽ thông tin đến các bạn về cuốn sách này. Xem thêm tính cách 12 cung hoàng đạo.
Tác giả cuốn sách Những tiểu thư hồi giáo là Rajaa Alsanea, sinh năm 1981, người Ả rập Xê út, lớn lên tại thủ đô Riyadh trong một gia đình bác sĩ. Vì vậy, cô hiểu rõ đằng sau tấm mạng che mặt, cuộc sống của bà, của mẹ, của cô hay của tất cả những người phụ nữ thủ đô Riyadh đang diễn ra như thế nào. “Đó là thế giới nhung lụa bị giấu kín, đến mức khi bị hé lộ, dù bằng mộ cách rất thú vị và nhẹ nhàng, nhiều chi tiết của nó vẫn làm kinh ngạc nhiều người ngoài cuộc”. Ở đó, có những người phụ nữ đi mua sắm ở các trung tâm thương mại xa hoa, mặc quần áo của các thương hiệu thời thượng nhất nhưng không được thể hiện bởi bộ Hijab truyền thống. Thậm chí, đó là nơi mà các cuộc hôn nhân sắp đặt tưởng chừng chỉ có ở thời Trung cổ vẫn còn tiếp diễn,…

Những tiểu thư hồi giáo-1
Nữ nhà văn Rajaa Alsanea, tác giả cuốn sách Những tiểu thư hồi giáo.

Bốn cô gái thuộc tầng lớp thượng lưu thủ đô Riyadh: Gamrah, Lamees, Sadeem và Michelle. Bốn tính cách khác nhau, họ sẽ kể cho chúng ta nghe về cuộc sống, sự nghiệp, tình yêu với đủ hỉ, nộ ái, ố. Những tiểu thư hồi giáo-2 Gamrah là cô tiểu thư “ngoan” nếu xét theo góc độ những quy tắc hà khắc trong xã hội. Cô luôn nghe theo mọi sự sắp đắt từ người lớn tuổi và hiển nhiên cả cuộc hôn nhân của cô với anh chàng Rashid. Sau khi tổ chức lễ cưới linh đình, Gamrah theo chồng tới Chicago để anh ta có thể tiếp tục việc học tập của mình. Còn việc học của Gamrah? Cô không mấy bận tâm vì cô cho rằng điều đó sẽ chẳng cần thiết khi cô đã lấy chồng và dành toàn bộ thời gian cho việc chăm sóc người đàn ông của mình. Nhưng điều đó không đủ để xây dựng câu chuyện tình yêu hạnh phúc. Khi đọc hết quyển sách Những tiểu thư hồi giáo, chưa bao giờ tôi cảm nhận được thứ gọi là hạnh phúc trong cuộc hôn nhân sắp đặt đó. Tất cả sự đau khổ lại chính Gamrah phải gánh chịu và lẽ hiển nhiên kết thúc cuộc hôn nhân đó là một tờ đơn ly hôn.

Sách là món ăn tinh thần cho mọi lứa tuổi, không những giúp chúng ta học hỏi nhiều thông tin thú vị và bổ ích, mà còn giúp những người phụ nữ hiện đại tránh những rắc rối và sai lầm trước mỗi quyết định và sự kiện quan trọng của cuộc đời, nuôi dưỡng sự tự tin và tâm hồn khoáng đạt.

Sadeem là bạn thân nhất với Gamrah vì họ cùng học chung với nhau từ cấp hai. Một hình mẫu cho những người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng và cả sự thông minh. Nhưng câu chuyện tình yêu của cô lại không suôn sẻ như vậy. Mối tình đầu với Waleed mà cô luôn mơ ước vào tình yêu vĩnh cửu hóa ra lại không như những gì Sadeem hằng ao ước. Cô đã trao “lần đầu tiên” của mình cho hắn chỉ vì hai người sắp làm đám cưới. Tuy nhiên hắn quyết đinh hủy hôn và vứt bỏ cô nhanh chóng. Tưởng chừng tất cả đã sụp đổ thì Firas xuất hiện và trao cho Sadeem niềm hi vọng mới… Nhưng! Firas lại lựa chọn kết hôn với người con gái mà cha mẹ anh ta sắp đặt. Và một lần nữa sự đau khổ trong tình yêu lại ập đến, giày vò tâm hồn nhỏ bé của Sadeem. Đọc Những tiểu thư hồi giáo, chúng ta cảm nhận hình như ta đã bắt gặp ở đâu đó hình tượng những người phụ nữ như Gamrah, Lamees, Sadeem và Michelle. Họ không chỉ nói lên tiếng lòng của hàng triệu phụ nữ đang sống trong xã hội Ả Rập Xê Út, mà họ còn là hiện thân tình yêu, dạy cho ta nhiều bài học đắt giá về tình yêu chân thành. Ai có thể ngờ rằng, những cô gái tưởng chừng có tất cả: tình bạn, người thân yêu, sự giàu có, xinh đẹp, thông minh, hài hước,… nhưng lại trở thành nạn nhân cho một “tình yêu” rất khó gọi tên. Liệu đó có thể gọi là “tình yêu” khi tình yêu đó có thể rực rỡ khi họ đang ở nước ngoài nhưng lại nhanh chóng lụi tàn trước ngưỡng cửa bảo thủ của thành Riyadh. Liệu “tình yêu” đó có xứng đáng khi một chàng trai sẵn sàng chia tay cô gái mình từng hẹn ước chỉ vì cha mẹ anh ta cho rằng bọn họ không “môn đăng hộ đối” như tình yêu mà Michelle phải gánh chịu. Điều quan trọng, những tiểu thư hồi giáo ấy luôn nhìn cuộc sống bằng đôi mắt lạc quan nhất. Họ cùng nhau xây dựng tình bạn quý giá mà nhiều người phải ghen tị. Họ dành thời gian để bồi đắp những thiếu sót bản thân, xây dựng cuộc sống mới mà chẳng cần phụ thuộc vào bất kì người đàn ông nào. Cuối cùng, cả bốn cô gái đều tìm được con đường cho riêng mình, tìm được tình yêu thực sự mà họ xứng đáng được nhận.