Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách kinh điển hay sẽ dạy trẻ về những kỹ năng sống, giúp trẻ hình thành nhân cách và tư duy tốt hơn Dưới đây là những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại mỗi đứa trẻ đều nên đọc.

1.Harry Potter

Bộ truyện Harry Potter gồm bảy phần của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh.

Tham khảo: Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Harry Potter
Harry Potter
Nội dụng truyện là những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật và tiêu diệt những ai cản đường hắn đặc biệt là Harry Potter.

2.Không gia đình – Hector Malot 

Truyện được xuất bản năm 1878, nội dung kể về cậu bé Rê-mi mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bé, không anh em, họ hàng thân thích. Rê-mi theo một gánh xiếc gồm một khỉ, chó và ông cụ Vitali từng trải và lương thiện đi biểu diễn và chu du khắp mọi miền nước Pháp. Đây là một cuốn sách rất ý nghĩa và sâu sắc mà các bạn thiếu nhi nên đọc, để biết trên đời này còn nhiều mảnh đời bất hạnh đến nhường nào và biết yêu quí, trân trọng gia đình của mình hơn.  

3. Cô bé bên cửa sổ – Tetsuko Kuroyanagi

Cuốn sách kể về nhân vật Totto Chan sinh ra trong gia đình hạnh phúc, lên sáu tuổi em phải thôi học vì bản tính hiếu động, nghịch ngợm đến kì lạ so với các bạn cùng tuổi. Trong tình thế đó, mẹ em đã cho em chuyển đến trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku. Ngôi trường Tomoe rất đặc biệt trên những toa tàu cũ chỉ gồm 50 học sinh. Tại đây học sinh được làm những điều mình thích, tuy cách giáo dục có hơi khác lạ nhưng sau này các em đều trở thành những người tốt và thành đạt trong xã hội. Một câu nói của thầy hiệu trưởng đã để lại cho độc giả nhiều suy ngẫm: “Hãy để các em phát triển tự nhiên. Đừng cản trở khát vọng của các em. Ước mơ của các em lớn hơn mơ ước của các thầy cô nữa”.

4.Cuốn sách ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – Laura Ingalls Wilder

Cuốn sách được xuất bản vào năm 2013, “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” bắt nguồn từ những câu chuyện thuở ấu thơ của tác giả Laura Ingalls Wilder, được kể lại qua cô bé Laura – người con thứ hai trong gia đình Ingalls. Nội dung cuốn sách ngợi ca tình gia đình ấm áp, tình bạn thủy chung, ngoài ra còn đề cao những con người lạc quan, yêu đời, sẵn sàng vượt qua khó khăn.

5.Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio – Carlo Collodi

Pinocchio lúc đầu chỉ là một mẩu gỗ rồi được bác Geppetto đẽo nên một con rối mà không hề biết rằng, rồi kia con rối ấy sẽ bước vào những cuộc phiêu lưu vô cùng thú vị nhưng cũng không kém phần rắc rối, khổ đau: bị treo lên Cây Sồi Lớn, bị bắt bỏ tù, bị bắt làm chó canh nhà, bị biến thành lừa, bị Cá Mập nuốt vào bụng… Cuối cùng khi được Tiên cô tóc xanh như màu đêm biến thành cậu bé bằng xương bằng thịt, Pinocchio đã nhận ra rằng “những đứa trẻ không biết vâng lời sẽ chẳng có cơ may nào thành công trong cuộc đời”.

6.Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Carrol

Alice ở xứ sở diệu kỳ là một cuốn sách hay được xuất bản năm 1865, đến nay đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và được chuyển thể thành phim hoạt hình. Alice là cuốn sách rất được các bạn nhỏ yêu thích, thoả sức cho trí tưởng tượng bay cao về một thế giới diệu kì nơi có những phép màu cổ tích. Chuyến phiêu lưu của Alice ở xứ sở diệu kỳ quả thật rất thú vị với những cái tách trà có thể nói chuyện, chú thỏ ngộ nghĩnh hay cuộc đối đầu với bà hoàng hậu và những lá bài…

7.Nếp gấp thời gian – Madeleine L’ Engle

Nội dung cuốn sách kể về cuộc giải cứu ông bố của Meg Murri trong lúc đang thử nghiệm du hành xuyên thời gian ở chiều thứ năm thì đột ngột biến mất. Meg, Calvin bạn cô, cùng Charles Wallace lên đường giải cứu ông, đối mặt với Quyền lực Bóng tối. Cuộc hành trình xuyên qua không gian bao la đã được trí tưởng tượng kỳ diệu của nhà văn ban cho những chiều kích mới, tạo sự hứng thú cho độc giả, nhất là kích thích trí tưởng tượng của các bạn nhỏ.

8.Đồi thỏ – Rechard Adams

Đồi thỏ được xuất bản tháng 9 năm 2008, truyện kể về hành trình đi tìm vùng đất mới của bầy thỏ. Hành trình gặp nhiều khó khăn, chông gai nhưng bầy thỏ không hề bỏ cuộc, qua đó còn làm nổi bật đứa tính tốt của những chú thỏ như: tình yêu thương, lòng dũng cảm, sự đoàn kết, gắn bó của tập thể… Cuốn sách rất tốt cho sự hình thành nhân cách trẻ.